ประวัติการพัฒนาโปรแกรม

อีซี่เซลส์ พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายๆ
อ่านประวัติความเป็นมาของโปรแกรมอีซี่เซลส์ 2020 ได้ตามรายละเอียดข้างล่างนี้

 • กำเนิดอีซี่เซลส์ EasySales

  ต้นกำเนิดอีซี่เซลส์ เกิดจากความต้องการพัฒนาโปรแกรมให้กับที่ร้านมิ้นท์ซุปเปอร์มาร์เก็ต ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาด 3 คูหา ซึ่งเป็นของครอบครัวได้ใช้งานที่ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ (ประมาณปี 2540) เนื่องด้วยในขณะนั้นโปรแกรม POS หรือโปรแกรมขายหน้าร้านนั้นมีราคาแพงมาก จึงได้ตัดสินใจพัฒนาโปรแกรมเอง

  ผมได้นั่งประจำที่เคาท์เตอร์ขาย และในระหว่างที่ขายสินค้าที่หน้าร้านไปนั้น ก็เขียนโปรแกรมไปด้วย นั่งคีย์กันสดๆที่เคาท์เตอร์เลย โดยการสลับไปมาที่หน้าเขียนโปรแกรมและหน้าขายของ(ที่ทำขึ้นเอง)อยู่ตลอดเวลา ลูกค้ามาก็ขายของ ลูกค้าไปก็เขียนโปรแกรม ทำอย่างนี้สลับไปสลับมาเรื่อยๆ จนแป้นคีย์บอร์ดปุ่ม Enter เล็กฝั่งตัวเลข พังอยู่บ่อยครั้งจนต้องซื้อใหม่

  และเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง และคนอื่นๆว่า ต้องง่ายและใช้งานสะดวกที่สุด เพราะคนใช้งานร่วมกันในขณะนั้น มีทั้งคนที่จบ ม.3 และจบ ป.6 รวมทั้งแม่และพี่สาวของผู้พัฒนา ที่ไม่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์รวมอยู่ด้วย

  จากนั้นก็พัฒนาต่อยอดมาเรื่อยๆ จากหน้าเคาท์เตอร์ขายนั่นแหล่ะครับ บางวันทำจนดึกดื่นหรือเช้า ทำจนวันนึงขโมยเข้าหลังร้าน ผมก็อยู่หน้าเคาท์เตอร์ ที่ห่างกันไปแค่ 20 เมตร แต่ไม่รู้เรื่องว่ามีขโมยมาเยี่ยมอยู่หลังร้าน จนกระทั่งเช้าถึงได้รู้เพราะพี่สาวเป็นคนไปเจอบานเกร็ดและเหล็กดัดโดนงัดเรียบ

  จนกระทั่งได้มีโอกาศไปเรียนต่อที่ วิทยาลัยนวัตกรรมอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในหลักสูตร พัฒนา Visual Basic เพื่อรองรับปี ค.ศ 2000 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้สัมผัสอินเทอร์เน็ตและมีอีเมล์เป็นครั้งแรก คือ chaiyot@chaiyo.com และ pokchaiyot@hotmail.com(ซึ่งใช้ มาจนปัจจุบัน) และได้ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนอีกครั้ง เนื่องด้วยเมื่อเรียนจบหลักสูตร ก็ได้เข้าทำงานในโครงการดังกล่าวด้วย ในตำแหน่งนักวิเคราะห์ระบบ และได้ทำงานกับบริษัทเอกชนอีกหลายที่ ทำให้ได้ประสบการณ์อีกมากมาย และได้นำมาพัฒนาต่อยอดโปรแกรมอีซี่เซลส์ และได้นำมาให้ทางบ้านได้ใช้งานมาเรื่อยๆ โดยไม่เคยคิดเลยว่าซักวันนึง โปรแกรมนี้จะสามารถใช้ในกิจการประเภทอื่นได้

  ประมาณปี 2004-2005 เริ่มมีลูกค้าที่เป็นเจ้าของกิจการร้านวัสดุก่อสร้างในอำเภอใกล้เคียง ได้มาเห็นโปรแกรม และได้สอบถามว่า ถ้าหากมีการพัฒนาเพิ่มเติมตามโจทย์ที่กำหนดใหม่ จะได้หรือไม่ เนื่องด้วยตอนนั้นไอเดียในการพัฒนาโปรแกรมอีซี่เซลส์ก็เริ่มตันแล้ว จึงได้ตอบตกลง หลังจากนั้นโปรแกรมอีซี่เซลส์ ก็ได้ขยายต่อไปยังเจ้าของกิจการ ร้านวัสดุก่อสร้างอีกหลายร้านในละแวกใกล้เคียง รวมถึงร้านซุปเปอร์มาร์เก็ต และเครื่องเขียน ด้วยการบอกต่อๆกันไปและได้ต่อยอดโปรแกรมมาเรื่อยๆ

  จนกระทั่งปลายปี 2008 (พ.ศ. 2551) จึงได้ตั้ง เว็ปไซต์ขึ้นมา และมีการให้ดาวน์โหลดทดลองใช้งาน จนกระทั่งปี 2009 (พ.ศ. 2552) จึงได้ขายโปรแกรมอีซี่เซลส์ 2008 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ได้เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ามหัศจรรย์มากที่ผู้ซื้อไม่เคยเห็นหน้าเรา แต่ทดลองใช้โปรแกรมเราแล้วถูกใจ และได้โอนเงินซื้อในที่สุด !!

  ตอนนี้ ก็เวอร์ชั่น 2020 แล้ว คุณจะไม่ลองทดลองใช้บ้างเหรอครับ
  แล้วคุณจะขอบคุณผม ทุกวันที่เปิดใช้งานโปรแกรมและนับเงินครับ \(^0^)/

  ขอแสดงความนับถือ

  ชัยยศ ฆารสินธุ์
  ผู้พัฒนาโปรแกรมอีซี่เซลส์ 2020
  การศึกษาปริญญาโท MBA มหาวิทยาลัยขอนแก่น

  ดาวน์โหลดทดลองใช้งาน
  ดาวน์โหลดคู่มือ 2014